Thứ Hai, 29 tháng 2, 2016

Giải toán bằng cách lập phương trình- Dạng toán chuyển động-Phần 1


Bài tập 1: Một ô tô đi từ A đến B dài 120 km trong một thời gian dự định. Sau khi đi được nửa quãng đường xe tăng vận tốc thêm 10 km/h nên đến B sớm hơn dự định 12 phút. Tính vận tốc dự định của ô tô.
Bài tập 2: Một ôtô đi từ A đến B dài 250 km với một vận tốc dự định. Thực tế xe đi hết quãng đường với vận tốc tăng thêm 10km/h so với vận tốc dự định nên đến B giảm được 50phút Tính vận tốc  dự định của ô tô.


Bài tập 3: Một người đi xe máy từ A đến B lúc 7h sáng với vận tốc trung bình là 30km/h. Sau khi đi được nửa quãng đường người đó nghỉ 20 phút rồi đi tiếp nửa quãng đường sau với vận tốc trung bình 25 km/h. Tính quãng đường. Biết người đó đến B lúc 12 giờ 50 phút.

Bài tập 4: Một ô tô đi từ A đến B trong một thời gian dự định. Nếu đi với vận tốc trung bình là 35km/h thì đến B chậm 2 giờ,nếu đi với vận tốc trung bình là 50km/h thì đến B sớm 1 giờ. Tính quãng đường và thời gian dự định ban đầu ?
Bài tập 5: Một chiếc thuyền khởi hành từ bến A. Sau 5h 20 phút, một chiếc ca nô cũng khởi hành từ bến A đuổi theo và gặp thuyền cách A 20km Tính vận tốc của thuyền. Biết vận tốc của ca nô lớn hơn vận tốc của thuyền 12km/h.
Bài tập 6: Hai chiếc ca nô cùng khởi hành từ hai bến A và B cách nhau 85 km và đi ngược chiều nhau và gặp nhau sau 1 giờ 40 phút. Vận tốc ca nô xuôi dòng lớn hơn vận tốc ca nô ngược dòng là 9km/h. Tính vận tốc riêng của mỗi ca nô. Biết vận tốc của dòng là 3km/h.

Bài tập 7: Một người đi xe máy và một người đi xe đạp cùng đi từ A đến B dài 57km. Người đi xe máy sau khi đến B nghỉ 20 phút rồi quay về A gặp người đi xe đạp cách B 24 km. Tính vận tốc của mỗi người. Biết vận tốc người đi xe máy lớn hơn vận tốc của người đi xe đạp là 36km/h.

Bài tập 8: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình là 9km/h. Khi từ B về A người đó chọn con đường khác để về nhưng dài hơn con đường lúc đi là 6 km, và đi với vận tốc là 12 km/h nên thời gian về ít hơn lúc đi là 20 phút. Tính quãng đường AB lúc đi.
Bài tập 9: Lúc 7h30 phút một ôtô đi từ A-B nghỉ 30phút rồi đi tiếp đến C lúc 10h 15phút. Biết quãng đường AB=30km;BC=50km, vận tốc đi trên AB nhỏ hơn đi trên BC là 10km/h. Tính vận tốc của ôtô trên quãng đường AB, BC.
Bài tập 10: Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc trung bình là 12km/h. Sau khi đi được 1/3 quãng xe bị hỏng người đó ngồi chờ ôtô mất 20 phút và đi ôtô với vận tốc 36km/h. Nên người đi xe đạp đến B sớm hơn dự định 1 giờ 20phút. Tính quãng đường AB.
Bài tập 11: Một chiếc ca nô khởi hành từ bến A - B dài 120 km rồi từ B quay về A mất tổng cộng 11 giờ. Tính vận tốc của ca nô. Biết vận tốc của dòng là 2km/h và vận tốc thực không đổi .

Bài tập 12: Một chiếc ca nô chạy trên sông 7h, xuôi dòng 108 km và ngược dòng 63 km. Một lần khác ca nô cũng chạy trong7h ,xuôi dòng 81 km và ngược dòng 84 km. Tính vận tốc của dòng nước chảy và vận tốc riêng của ca nô. (Có thể chọn 2 ẩn). 

Tất cả các bài toán này được trích xuất đề từ quyển sách: “Bài toán qua các kỳ thi học sinh giỏi và luyện thi lớp 10chuyên –Đại số 9 tập 2” của thầy giáo Nguyễn Quốc Tuấn . Sách còn chứa rất nhiều bài toán, dạng toán và đề thi bổ ích bạn đọc có nhu cầu tham khảo thêm. Sách có bán trên các nhà sách Fahasa trên toàn quốc. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét